Tin tức

Có được đổi giấy phép lái xe nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam không?

Có thể đổi giấy phép lái xe nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam không? Thủ tục cấp và đổi giấy phép lái xe.

Xin chào Luật sư! Tôi có một người bạn đến từ Ấn Độ đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam từ lâu, và đã có giấy phép lao động tại đây. Bạn của tôi đã mua một chiếc xe nhưng chưa có giấy phép lái xe. Vậy tôi muốn hỏi về thủ tục cấp giấy phép lái xe cho người nước ngoài. Nếu bạn của tôi đã có giấy phép lái xe tại Ấn Độ, liệu có thể đổi bằng lái xe của nước ngoài hay không? Và cần những điều kiện và lệ phí là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chúng tôi trân trọng việc bạn gửi câu hỏi tới Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin chia sẻ quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở hợp pháp:

Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.

2. Nội dung hướng dẫn:

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định về việc sử dụng giấy phép lái xe của người nước ngoài trong 10 điều 33 như sau:

“10. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

…”

* Đầu tiên: Quy trình cấp mới giấy phép lái xe cho người nước ngoài như sau:.

Người mới học lái xe phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và nộp trực tiếp tại trung tâm đào tạo. Bộ hồ sơ này bao gồm:

Đề nghị học và tham gia kỳ thi để đạt được giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Nếu bạn là người Việt Nam, bạn cần có bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn với số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bạn cần có hộ chiếu còn thời hạn.

Đối với người nước ngoài, cần có bản sao hộ chiếu còn hiệu lực trên 06 tháng và thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.

Giấy khám sức khỏe của tài xế được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định.

* Thứ hai: Quy trình thay đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe từ quốc gia khác.

Người điều khiển phương tiện giao thông cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (tại địa chỉ đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Bộ hồ sơ này gồm có:

Xin thay đổi giấy phép lái xe (đối với công dân Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 được ban hành cùng với Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 được ban hành cùng với Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Giấy phép lái xe nước ngoài được dịch sang tiếng Việt bởi cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam và được bảo chứng chất lượng dịch thuật.- Bản dịch được đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.- Trong trường hợp có nghi vấn, cơ quan cấp giấy phép lái xe sẽ yêu cầu Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh thông tin.

Các tài liệu cần thiết để nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm bản sao hộ chiếu (bao gồm số hộ chiếu, họ tên và ảnh của người đăng ký, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ được cấp bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc bản sao của thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài. Trong trường hợp có nghi vấn, cơ quan cấp phép lái xe có thể yêu cầu văn bản đề nghị từ Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh.

Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và mang theo bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) khi thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về lệ phí cấp mới giấy phép lái xe hoặc đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài. Để biết chính xác mức thu lệ phí, bạn nên liên hệ trực tiếp với Sở giao thông vận tải địa phương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button