Tin tức

Có được tự ý thay đổi màu sơn của xe máy không?

Có thể tự do thay đổi màu sơn của xe máy không? Quy trình cấp và đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy.

Em sở hữu một chiếc xe và trên giấy đăng ký xe, màu sơn được ghi là Xanh-Bạc-Đen (xanh dương). Hiện tại, em muốn thay đổi màu sơn xanh dương này thành màu xanh lá và không biết liệu việc này có bị phạt hay không, và nếu bị phạt thì số tiền phạt là bao nhiêu. Theo em nghĩ, dù khác biệt màu sắc nhưng màu xanh vẫn tương tự với màu xanh dương trong giấy đăng ký. Vì vậy, không quan trọng màu xanh nào, chỉ cần là màu xanh là đủ. Em mong muốn được anh chị tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn việc bạn gửi câu hỏi đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Dưới đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

1. Cơ sở pháp lý.

Quyết định 46/2016/NĐ-CP.

Quy định giao thông đường bộ năm 2008.

2. Xử lý vấn đề.

Màu sơn của xe là cơ sở nhận dạng của xe trên giấy đăng ký xe.

Theo quy định tại Điều 55, Luật giao thông đường bộ 2008 nêu rõ:

“1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

4. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định.

5. Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới; quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh”.

Khi thay đổi màu sơn, chủ phương tiện phải thực hiện thủ tục cấp đổi đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông cấp huyện. Thủ tục cấp đổi đăng ký xe được quy định trong Khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Tài liệu bao gồm:.

Giấy đăng ký xe (mẫu số 02 được ban hành cùng với Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Các giấy tờ yêu cầu theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA bao gồm chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu gia đình.

Khi muốn thay đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn cần nộp lại giấy chứng nhận đăng ký hoặc biển số xe.

Khi thực hiện thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, không cần đưa xe đến kiểm tra nếu chỉ cải tạo hoặc thay đổi màu sơn. Tuy nhiên, chủ xe vẫn phải nộp bản sao số máy và số khung theo quy định.

Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng cảnh sát giao thông công an cấp huyện nơi bạn đang sinh sống.

Thời gian thực hiện các thủ tục hành chính: 02 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu chủ phương tiện tự ý thay đổi màu sơn trước khi làm thủ tục cấp đổi đăng ký xe, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button