Luật đất đai

Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở 2023

Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng? Hôm nay Cửa hàng Bách hóa XANH. sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng một cách chi tiết.

Nếu bạn quan tâm đến quy trình đăng ký cấp phép xây dựng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm các thông tin về vị trí đất, kết cấu và thiết kế của ngôi nhà, cũng như các giấy tờ liên quan khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng công trình, và các bản vẽ thiết kế chi tiết.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 95 của Luật xây dựng năm 2014, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm các thông tin sau:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng.
 • Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Bản bản thiết kế xây dựng;.
 • Cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình kề nhau hoặc công trình xây dựng chồng lên nhau có tầng hầm.
 • Hồ sơ phải bổ sung thêm bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để đảm bảo công trình xây dựng và công trình kế bên, lân cận theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

  2Quy trình thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng

  Quy trình thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng bao gồm các bước như sau: Đầu tiên, bạn cần lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng với đầy đủ thông tin về dự án và các giấy tờ liên quan. Tiếp theo, bạn phải nộp hồ sơ này tại cơ quan quản lý xây dựng địa phương để được xem xét và kiểm tra. Sau đó, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra hiện trường để đảm bảo rằng dự án đQuy trình thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm 3 bước

  Dưới đây là quy trình thủ tục yêu cầu cấp phép xây dựng một cách chi tiết như sau:

  Bước 1: Trang bị đầy đủ các loại tài liệu và gửi một bộ hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi dự định xây dựng ngôi nhà và mong muốn được cấp phép xây dựng.

  Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu hồ sơ thiếu thông tin, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, bộ phận sẽ lập biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

  Khi cần xem xét thêm, cơ quan cấp phép sẽ thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết và thông báo cho cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét và chỉ đạo thực hiện.

  Bước 3: Khách hàng đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ theo thời gian đã được ghi trên biên nhận để nhận kết quả và thanh toán lệ phí theo quy định. Khách hàng sẽ nhận được giấy phép cùng với hồ sơ thiết kế đã được đóng dấu bởi cơ quan cấp phép hoặc nhận được văn bản trả lời nếu không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.

  3Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp ở đâu?

  Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp tại cơ quan quản lý xây dựng địa phương, như Sở Xây dựng hoặc Phòng Quản lý Đô thị.Nộp thủ tục xin giấy phép xây dựng ở cơ quan có thẩm quyền

  Sau khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại UBND cấp huyện, bạn sẽ chờ đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung, còn nếu đã đầy đủ, bạn sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận tiếp nhận.

  Dưới đây là một số tổ chức nhà nước có thẩm quyền cấp, phát giấy phép xây dựng hiện nay:

 • Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt trong quy hoạch xây dựng và tại các khu vực theo quy định của UBND cấp huyện. Khi tiến hành xây dựng, cần có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do ủy ban nhân dân xã quản lý.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp phép xây dựng các công trình và nhà ở riêng lẻ trong đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ những trường hợp được quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hoá, công trình tượng đài, công trình trên các tuyến và trục đường chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.
 • *Lưu ý: Các vấn đề về chỉnh sửa, gia hạn cấp lại hoặc thu hồi giấy phép xây dựng của công trình sẽ do cơ quan cấp phép xây dựng chịu trách nhiệm. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi giấy phép xây dựng nếu giấy phép do cấp dưới (UBND cấp tỉnh, UBND cấp xã) cấp không đúng quy định.

  4Thủ tục cấp giấy phép xây dựng bao lâu?

  Thủ tục cấp giấy phép xây dựng thường mất bao lâu phụ thuộc vào địa phương và quy định của từng khu vực. Thông thường, quy trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng để hoàn tất.

  Mất bao lâu để nhận được giấy phép xây dựng vậy?

  Đối với trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm giấy phép xây dựng tạm, điều chỉnh và giấy phép di dời, thời gian xử lý không quá 20 ngày làm việc đối với công trình, 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

  Trong trường hợp cần cấp lại hoặc xin gia hạn giấy phép, thời gian xử lý không vượt quá 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  5Một số câu hỏi về thủ tục xin giấy phép xây dựng

  Một số câu hỏi về thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm: Quy trình nộp hồ sơ xin cấp giấy phép, thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp phép, yêu cầu về hồ sơ và các giấy tờ cần thiết, tiền phí và lệ phí liên quan đến giấy phép xây dựng, và quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình thi công công trình.Xây dựng công trình phải có giấy phép xây dựng

  Xin giấy phép xây dựng có nghĩa là gì?

  Theo Điều 3 Luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ đầu tư để thực hiện việc xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

  Những ai phải xin giấy phép xây dựng nhà riêng?

  Theo khoản 2 của Điều 3 trong Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở riêng lẻ được định nghĩa là nhà được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức. Loại nhà ở này bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

  Chủ đầu tư cần có giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền trước khi bắt đầu công trình, trừ khi công trình được miễn giấy phép xây dựng.

  Cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng có thể làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ. Đơn giản hơn, chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ là người trả tiền cho thợ hồ để xây dựng ngôi nhà của mình.

  Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở yêu cầu những điều gì?

  Nhà đầu tư phải sắp xếp 02 bộ tài liệu theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, gồm có:

  Đơn đề xuất cấp giấy phép xây dựng;.

  Bản bản sao hoặc bản chụp giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất.

  Đối với bản sao, bản chụp chính của hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;.
 • Bản thiết kế các tầng, các mặt dọc và mặt cắt chính của công trình có tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng có tỷ lệ thu nhỏ từ 1/50 đến 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, được kèm theo sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, và thông tin tỷ lệ từ 1/50 đến 1/200.
 • Cơ quan chuyên môn về xây dựng đã thẩm định thiết kế xây dựng của công trình và quy định rằng các bản vẽ thiết kế được sao chép hoặc lưu trữ trong tệp tin chứa các bản chụp của chúng.

 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại điểm 1, 2, 3, hồ sơ cần bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Công trình xây dựng phải có bản cam kết của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình liền kề.
 • Lệ phí đăng ký cấp giấy phép xây dựng tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng là bao nhiêu?

  Phí đăng ký xin cấp giấy phép xây dựng tại 3 thành phố lớn.

  Dưới đây là phí yêu cầu để được cấp phép xây dựng ở Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.

  Lệ phí cấp giấy phép xây dựng ở Hà Nội theo Quyết định số 20/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 thì:

 • Cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân (áp dụng cho những người phải có giấy phép): 75.000 đồng.
 • Chi phí mới cho công trình khác: 150.000 VNĐ.
 • Gia hạn giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.
 • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên Điều 2 của Nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 có các chi tiết sau:

 • Cấp giấy phép xây dựng căn nhà riêng: 75.000 đồng.
 • Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: 150.000 đồng.
 • Gia hạn, cấp lại, điều chỉnh giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.
 • Những đối tượng được miễn phí: Trẻ em, người nghèo, người già, người tàn tật, những người đã có đóng góp với cách mạng.
 • Phí cấp giấy phép xây dựng ở Thành phố Hải Phòng dựa trên Nghị quyết 45/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018, cụ thể là:

 • Cấp chứng chỉ xây dựng, điều chỉnh chứng chỉ xây dựng cho các căn nhà riêng lẻ: 75.000 đồng.
 • Cấp chứng chỉ xây dựng, điều chỉnh chứng chỉ xây dựng đối với công trình xây dựng khác: 150.000 đồng.
 • Gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.
 • Có miễn giấy phép xây dựng công trình đó không?

  Vào ngày 17/6/2020, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Luật này miễn giấy phép xây dựng cho 9 công trình, bao gồm:

  (1) Dự án bí mật của chính phủ; dự án xây dựng cấp bách;.

  (2) Công trình trong dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng đã được khởi công.

  (3) Công trình xây dựng tạm thời theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng;.

  (4) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong hay bên ngoài công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị phải tuân thủ quy định về quản lý kiến trúc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công việc sửa chữa, cải tạo không được thay đổi công năng sử dụng và không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu của công trình. Ngoài ra, công việc này cũng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tuân thủ các yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

  (5) Công trình quảng cáo không yêu cầu giấy phép xây dựng theo quy định của luật pháp về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

  (6) Công trình xây dựng được đặt tại vị trí thuộc hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, và được xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, tuân thủ quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  (7) Cơ quan chuyên môn về xây dựng đã thông báo kết quả thẩm định công trình xây dựng sau khi đã hoàn tất thiết kế cơ sở và đáp ứng đủ điều kiện để được phê duyệt thiết kế xây dựng và cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

  (8) Các căn nhà riêng lẻ có chiều cao không quá 07 tầng thuộc vào dự án xây dựng khu đô thị, dự án xây dựng nhà ở đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

  Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

  Thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4.

  Một số câu hỏi về thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm: Quy trình nộp hồ sơ xin cấp giấy phép, thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp phép, yêu cầu về hồ sơ và các giấy tờ cần thiết, tiền phí và lệ phí liên quan đến giấy phép xây dựng, và quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình thi công công trình.Bản vẽ thiết kế xây dựng

  Để được phép xây dựng cần một số quy trình như sau:.

  Bước 1 Người đăng ký xin cấp giấy phép chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo quy định pháp luật.

  Bước 2: Gửi hồ sơ tại phòng tiếp nhận và nhận kết quả tại UBND xã, thị trấn trong giờ làm việc.

  Bước 3 Nhân viên tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra.

 • Nếu tài liệu đầy đủ: Cán bộ viết đơn đã trao cho người nộp.
 • Nếu tài liệu vẫn còn thiếu: Cán bộ hướng dẫn người nộp bổ sung các tài liệu chưa đầy đủ.
 • Bước 4: Cán bộ sẽ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền giải quyết và thực hiện trả kết quả theo lịch hẹn trong giờ làm việc.

  Bước 5 Người đăng ký xin cấp giấy phép đến UBND để nhận kết quả và thanh toán phí.

  Rất mong rằng qua bài viết này, Cửa hàng Bách hóa XANH. đã giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích và biết cách thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

  Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng bán tại Cửa hàng Bách hóa XANH. nhé.

  Cửa hàng Bách hóa XANH.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button