Luật đất đai

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu?

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Thông thường khi bỏ tiền ra mua một căn nhà thì tài sản đó sẽ thuộc về mình. Tuy nhiên khi bạn mua chung cư cũng được nhận sổ hồng nhưng có thời gian nhất định.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm và chung cư hết hạn sẽ được điều chỉnh như thế nào? Chủ sở hữu có được đền bù không? Dưới đây là một số quy định về sổ hồng chung cư do Smartland tổng hợp.

Quy định về thời hạn sử dụng của chung cư

Theo quy định của Luật Nhà ở tại nước ta, mỗi căn hộ chung cư hoặc sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng quy định. Điều 123 trong Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định các thủ tục chuyển nhượng chung cư như sau: “Việc mua bán chung cư phải được thực hiện thông qua việc lập hợp đồng có yêu cầu về công chứng. Đồng thời, các bên liên quan sẽ thỏa thuận về việc bên bán sẽ thực hiện bán căn hộ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến căn hộ đó trong một thời hạn cụ thể cho bên mua”.

Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Khi mua nhà và chung cư, bạn cần xem xét kỹ quy định về thời hạn của chung cư đó. Các quy định này được trình bày trong bộ Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định dựa trên cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng.

Sổ hồng chung cư thường có thời hạn từ 50 đến 70 năm, tùy thuộc vào quy định của pháp luật và chính sách của từng địa phương.

Sổ hồng chung cư kéo dài trong bao nhiêu năm? Thời hạn của sổ hồng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:.

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao lâu? Thời hạn này phụ thuộc vào các cấp công trình xây dựng và được quy định như sau:

 • Thời gian sở hữu căn hộ chung cư là 20 năm khi công trình có mức xây dựng tối đa là 4 tầng.
 • Khi công trình cấp 3, thời gian sử dụng sổ hồng chung cư là từ 20 đến 50 năm.
 • Thời gian sở hữu chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2.
 • Thời gian sử dụng sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình được xây dựng.
 • Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng, thời hạn của công trình xây dựng được tính dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng, nhằm phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

  Sau khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư, chính quyền sẽ thiết lập những quy chế riêng để định rõ tương lai của chung cư. Thông thường, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định cách xử lý.

  Khi ký kết hợp đồng mua bán chung cư, người mua cần xem xét kỹ thời hạn sử dụng của căn hộ, thông qua thông tin được ghi rõ trong giấy chứng nhận, để hiểu rõ thời hạn sử dụng trước khi tham gia giao dịch.

  Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư

  Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rằng:

  “3…

  Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

  Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

  Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư không giống nhau mà được xác định theo thời hạn của dự án (phổ biến là 50 năm). Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.

  Dự án thuê đất để xây dựng chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết thời hạn này, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, sẽ xem xét gia hạn sử dụng đất, nhưng không vượt quá 50 năm.

  Chung cư hết hạn đi đâu về đâu?

  Sổ hồng chung cư bao nhiêu năm hết hạn? Một căn nhà khi sử dụng ít nhất 50 năm sẽ có dấu hiệu xuống cấp dù là công trình chất lượng cao. Chung cư cũng vậy, sau thời gian sử dụng và tác động từ thiên nhiên hoặc người sử dụng, chúng cũng sẽ xuống cấp và ảnh hưởng đến an toàn của cư dân. Vì vậy, nhiều người không biết phải làm gì khi chung cư hết hạn và xuống cấp.

  Chung cư hết hạn là những tòa nhà cư dân đã qua thời gian sử dụng và không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Vì vậy, câu hỏi

  Bao lâu là thời hạn của sổ hồng chung cư? Khi chung cư không còn an toàn để sử dụng, nó sẽ được tháo dỡ và thay thế bằng một tòa nhà chung cư mới.

  Sổ hồng chung cư có thời hạn bao lâu? Khi sổ hồng của chung cư hết hạn, có 2 trường hợp được chia ra. Chi tiết được trình bày tại điểm a, khoản 2, điều 99, Luật Nhà ở 2014.

  Sau khi xác minh chất lượng của chung cư đã được đảm bảo an toàn để sử dụng, các cư dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng theo thời hạn được ghi trong kết luận xác minh. Trừ trường hợp chung cư bị hư hỏng nhưng chưa nằm trong diện bị phá dỡ, nhưng vẫn nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

 • Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cư dân, cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo UBND cấp tỉnh, thông báo cho các chủ sở hữu và cư dân cử chung cư. Cuối cùng, chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư phải thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hoặc cải tạo chung cư mới cho cư dân. Hoặc có thể bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.
 • Chung cư hết hạn là những tòa nhà cư dân đã qua thời gian sử dụng và không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Vì vậy, câu hỏi

  Bao lâu là thời hạn của sổ hồng chung cư? Khi mua chung cư, cần quan tâm đến thời gian sử dụng được ghi trong giấy chứng nhận.

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, nếu khu đất có nhà chung cư vẫn đáp ứng được quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu có quyền cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới.

 • Nếu khu đất hiện tại không đáp ứng quy hoạch xây dựng nhà ở cho nhà chung cư, chủ sở hữu nhà chung cư phải chuyển giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Các chủ sở hữu nhà chung cư có quyền tiếp tục sử dụng đất để xây dựng lại nhà chung cư trong trường hợp phá dỡ; trong khi đó, quyền sử dụng đất của nhà chung cư này sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai trong trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác.
 • Chung cư hết hạn là những tòa nhà cư dân đã qua thời gian sử dụng và không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Vì vậy, câu hỏi

  Sổ đỏ chung cư có thời gian hiệu lực là bao nhiêu năm?

 • Nếu chủ sở hữu căn hộ chung cư không tuân thủ việc phá dỡ hoặc bàn giao căn nhà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao căn nhà. Việc cung cấp chỗ ở cho chủ sở hữu căn hộ chung cư bị phá dỡ sẽ được tiến hành theo quy định về tái định cư căn nhà theo Luật Nhà ở.
 • Sổ hồng chung cư có thời hạn bao lâu? Có hai loại chung cư là chung cư sở hữu 50 năm và chung cư vĩnh viễn, người mua cần phân biệt rõ khi đầu tư vào một trong hai loại chung cư này.

  =>> Đọc thêm bài viết phân biệt chung cư sở hữu 50 năm và chung cư vĩnh viễn để tránh nhầm lẫn nhé

  Sổ hồng chung cư không có thời hạn sử dụng cụ thể trong pháp luật, mặc dù thường là 50 năm. Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo từng dự án và có thể được gia hạn nếu có nhu cầu. Thời gian sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và kiểm định chất lượng. Trong trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng, có thể phá dỡ để xây dựng mới, trừ khi không phù hợp với quy hoạch.

  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thời hạn của sổ hồng chung cư và hy vọng rằng nó sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho khách hàng.

  Xem thêm:

 • Dự án chung cư thương hiệu Grand Marina Sài Gòn.
 • Tổng thể, giá tiền dự án De La Sol ở Quận 4.
 • Để biết rõ về Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao lâu, xin vui lòng liên hệ:.

 • Công ty TNHH Địa ốc Smartland.
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh ở Phường 22 thuộc Quận Bình Thạnh.
 • Số điện thoại nóng: 0916 25 78 25.
 • Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button