Tin tức

Thẩm quyền được quyền kiểm tra hành chính khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, cơ quan có thẩm quyền có quyền kiểm tra hành chính và xử phạt vi phạm giao thông.

Em vừa bị 2 anh công an 113 bắt vì đã vượt đèn đỏ vượt quá vạch quy định. Khi kiểm tra giấy tờ, em không có bằng lái và đã bị giữ xe để chờ giải quyết. Em có những vấn đề muốn hỏi: – Công an 113 có quyền bắt xe vi phạm giao thông không? – Xe vi phạm sẽ được giải quyết sau bao lâu? – Mức phạt cho lỗi trên là bao nhiêu và có bị tước bằng lái không? Em xin cảm ơn anh/chị đã đọc email này và mong sớm nhận được hồi đáp.

Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Dưới đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 46/2016/NĐ – CP ngày 26 tháng 05 năm 2016.

Luật xử lý vi phạm hành chính vào năm 2012.

Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Thông tư 47/2011/TT – BCA vào ngày 02 tháng 07 năm 2011.

Nghị định 27/2010/NĐ – CP vào ngày 24 tháng 03 năm 2010.

Nội dung tư vấn:

Để giải quyết vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ xem xét các phương diện sau đây dựa trên thông tin bạn cung cấp:

Thứ nhất, về thẩm quyền của công an 113 trong việc xử lý vi phạm giao thông.

Cảnh sát 113 hoặc công an 113 là cách gọi thông thường cho lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh (CS113), được thành lập theo Quyết định 943/2001/QĐ – BCA (X13) của Bộ Công an. Đây là đơn vị luôn hoạt động 24/24h để tiếp nhận và xử lý ban đầu nhanh chóng thông tin liên quan đến an ninh, trật tự và các yêu cầu hợp pháp của người dân.

Theo thông tin, bạn đã bị cảnh sát 113 bắt vì vi phạm quy định về dừng đèn đỏ vượt quá vạch quy định. Hành vi này được hiểu là bạn đã bị cảnh sát 113 tạm dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Điều này vi phạm quy định tại khoản 3 và khoản 5 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008.

“Điều 10: Hệ thống báo hiệu đường bộ

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba màu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

5. Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.”

Khi bạn dừng đèn đỏ và vượt quá vạch dừng, bạn không tuân thủ hiệu lệnh đèn tín hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn dừng lại khi thấy đèn đỏ nhưng vượt quá vạch dừng, bạn không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Trong trường hợp này, bạn có thể bị phạt vì không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5; điểm a khoản 1 Điều 6, điểm a Khoản 1 Điều 7, điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ – CP, tùy thuộc vào loại xe bạn điều khiển như ô tô, mô tô, xe gắn máy, xe máy kéo hay xe máy chuyên dùng, hay xe đạp.

Để xác định xem Cảnh sát 113 có quyền tạm dừng phương tiện vi phạm giao thông hay không trong trường hợp này, chúng ta cần:

Hiện tại, theo quy định tại Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ – CP về việc phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh được xác định là một trong những cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm giao thông. Tuy nhiên, việc bạn không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường không phụ thuộc vào loại xe bạn đang điều khiển. Theo khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ – CP, lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh cũng không có thẩm quyền xử phạt các hành vi này. Do đó, Cảnh sát phản ứng nhanh (cảnh sát 113) sẽ không thể xử phạt hành chính đối với hành vi dừng đèn đỏ vượt quá vạch dừng quy định.

Tuy nhiên, khi đến vấn đề vi phạm giao thông, quyền “bắt” xe và kiểm soát các phương tiện vi phạm trên đường bộ của lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh được thực hiện.

Hiện tại, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2011/TT – BCA, Cảnh sát phản ứng nhanh được coi là một trong những đơn vị cảnh sát đặc biệt được sử dụng và hợp tác cùng cảnh sát giao thông đường bộ trong việc tuần tra, kiểm soát, duy trì trật tự và đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ -CP, đơn vị cảnh sát đặc biệt (bao gồm cả Cảnh sát phản ứng nhanh) phải tuân thủ Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, và phải tuân thủ sự kiểm tra và giám sát từ phía cảnh sát giao thông đường bộ. Trong trường hợp vi phạm hành chính, Cảnh sát giao thông đường bộ có quyền xử phạt vi phạm theo thẩm quyền của mình.

Nếu không có sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông đường bộ, các đơn vị cảnh sát khác, bao gồm cảnh sát phản ứng nhanh, chỉ có thể thực hiện công tác tuần tra và kiểm soát theo Kế hoạch được phê duyệt và thông báo định kỳ cho cảnh sát giao thông đường bộ. Trong trường hợp phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, họ có thể áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính tương ứng.

Từ các quy định tại Thông tư 47/2011/TT- BCA và Nghị định 27/2010/NĐ – CP, có thể nhận thấy rằng, chỉ khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt, cảnh sát 113 mới có quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có cảnh sát giao thông.

Trong trường hợp của bạn, hai cảnh sát 113 này chỉ có thể dừng xe của bạn và xử lý vi phạm mà không có sự hỗ trợ từ cảnh sát giao thông. Điều này chỉ xảy ra khi không có quyết định hoặc kế hoạch đã được phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền để huy động lực lượng này phối hợp với cảnh sát giao thông trong việc tuần tra và kiểm soát giao thông trên đường bộ.

Nếu không có kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc hai cảnh sát 113 dừng xe của bạn đang lưu thông bị xem là vi phạm pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại về vấn đề này.

Thứ hai, thời gian tạm giữ xe vi phạm quy định hành chính.

Theo tin tức, sau khi dừng phương tiện, hai cảnh sát 113 đã kiểm tra giấy tờ và phát hiện rằng bạn không có bằng lái, sau đó họ đã tạm giữ xe của bạn để chờ xử lý.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 39 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Trưởng phòng Cảnh sát phản ứng nhanh có quyền tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm hành chính, miễn là giá trị không vượt quá 25.000.000 đồng.

Trong trường hợp của bạn, khi bạn vi phạm giao thông khi điều khiển chiếc xe, phương tiện đó sẽ bị coi là vi phạm hành chính. Theo quy định tại Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính sẽ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết sau đây:

– Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì sẽ không có căn cứ ra quyết định xử phạt.

Nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm hành chính, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cộng đồng.

Để đảm bảo thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện này và không mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh chủ thể vi phạm, cơ quan công an có quyền tạm giữ phương tiện để làm rõ chủ thể vi phạm và đảm bảo quyết định xử phạt. Theo Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm hành chính như bạn, cơ quan có thẩm quyền có quyền tạm giữ giấy phép lái xe, giấy phép lưu hành phương tiện hoặc các giấy tờ khác liên quan cho đến khi bạn thực hiện xong quyết định xử phạt. Nếu bạn không có giấy tờ trên, người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính.

Cảnh sát 113 có thể tạm giữ xe của bạn nếu bạn vi phạm giao thông và không có giấy tờ như Giấy phép lái xe. Việc tạm giữ xe phải được quyết định bằng văn bản và kèm theo biên bản tạm giữ, sau đó phải được giao cho bạn theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Về khoảng thời gian tạm giữ phương tiện:

Theo Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính sẽ có thời hạn là 07 ngày, tính từ ngày tạm giữ. Trong những trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp và cần xác minh thêm, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày tính từ ngày tạm giữ. Nếu vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự, cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn việc tạm giữ bằng văn bản, nhưng thời hạn gia hạn cũng không quá 30 ngày.

Thứ ba, hình phạt áp dụng cho hành vi vượt quá vạch dừng khi đèn đỏ được quy định.

Hành vi dừng đèn đỏ quá vạch dừng của bạn được xác định là không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường. Tuy nhiên, vì không nêu rõ loại xe bạn đang đi (xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô hoặc loại xe khác), mức xử phạt sẽ khác nhau. Cụ thể, đối với hành vi không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường:

Trường hợp bạn sử dụng xe ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô và vi phạm hành vi này, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ – CP, bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và không bị tước giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường nhưng gây ra tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Nếu bạn đi xe mô tô, xe gắn máy hoặc tương tự, theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ – CP, bạn sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Nếu bạn không tuân thủ hướng dẫn của vạch kẻ đường và gây tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 2 đến 4 tháng.

Nếu bạn điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng mà không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường, bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng theo Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ – CP. Nếu không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường và gây tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo) và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 đến 04 tháng.

Trong trường hợp bạn điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác và không tuân thủ các chỉ dẫn của vạch kẻ đường, bạn có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng, theo điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ – CP.

Từ những căn cứ trên, Cảnh sát 113 vẫn có quyền tạm dừng và kiểm soát phương tiện khi được huy động để phối hợp với Cảnh sát giao thông theo kế hoạch đã được phê duyệt. Việc tạm giữ phương tiện chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết theo quy định của luật. Mức xử phạt đối với hành vi dừng đèn đỏ quá vạch dừng được xác định cụ thể tùy vào loại phương tiện mà bạn điều khiển, bạn cần dựa vào hoàn cảnh thực tế để xác định.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button