Tin tức

Xử phạt hành vi vi phạm luật giao thông gây tai nạn

Hành vi vi phạm luật giao thông gây tai nạn sẽ bị xử phạt. Vi phạm giao thông gây tai nạn có thể bị truy tố trước pháp luật.

Gần đây, tôi đã điều khiển một chiếc xe mô tô và đã xảy ra một vụ tai nạn. Trước khi chuyển làn đường, tôi đã kiểm tra từ xa và không thấy vật cản nào. Tuy nhiên, khi tôi đang đi qua hết làn đường, một chiếc xe mô tô từ phía sau đã đâm vào xe của tôi, khiến tôi ngã xe và xảy ra va chạm. Nguyên nhân là do lái xe kia đã cố tình bỏ chạy. Tôi chấp nhận trách nhiệm về sự cố này, mặc dù không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra giữa hai bên. Khi tôi đến cơ quan công an để giải quyết vụ việc, cán bộ công an cho biết tôi đã vi phạm quy định về chuyển làn đường và sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 6 triệu đồng. Tôi không có kiến thức về luật và chưa có giấy phép lái xe, và người kia cũng vậy. Tôi mong được sự tư vấn từ các luật sư về trách nhiệm của hai bên và hình phạt hành chính mà tôi sẽ phải đối mặt. Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ từ các luật sư.

Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin gửi lời cảm ơn đến bạn đã gửi câu hỏi. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trình bày quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Quy định số 46/2016/NĐ-CP.

2. Nội dung hướng dẫn:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, Khoản 1 Điều 13, việc sử dụng làn đường được quy định như sau:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.”

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện phải đảm bảo xe chỉ đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những vị trí cho phép. Khi chuyển làn đường, người lái xe phải sử dụng tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn. Do đó, tính đúng sai khi điều khiển xe phụ thuộc vào vị trí và quy định chuyển làn đường.

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của người điều khiển xe ô tô và người được chở trên xe ô tô, cũng như các loại xe tương tự xe ô tô, sẽ bị xử phạt.

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;”

Nếu bạn lỗi chuyển làn đường không đúng nơi quy định, bạn sẽ bị phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới sẽ bị xử phạt.

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”.

Lỗi không có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã vi phạm hai điều khiển giao thông, đó là vi phạm quy định chuyển làn và không có giấy phép lái xe. Hình phạt tổng hợp cho hai vi phạm này là từ 1.100.000 đồng đến 1.600.000 đồng. Nếu bạn vi phạm luật giao thông và gây thiệt hại cho người khác, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, xác định lỗi phụ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan công an.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button