Tin tức

Xử phạt lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình

Lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình sẽ bị xử phạt. Phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tạm giữ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tôi đã được cấp đủ giấy tờ và bằng lái xe. Tôi bị thu giữ bằng lái xe máy vào ngày thứ 5, ngày 22/3/2018 theo biên bản ghi lại. Sau 5 ngày, bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật, tôi có thể đến giải quyết. Tôi muốn biết nếu tôi vi phạm không đi bên phải thì mức phạt là bao nhiêu và thời gian giữ bằng lái xe là bao lâu. Trong biên bản không có thông tin về thời gian đến lấy lại bằng lái, công an chỉ nói sau 5 ngày phải đến đóng phạt.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Chúng tôi xin trình bày quan điểm tư vấn của mình đối với thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở luật pháp:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Luật xử lý vi phạm hành chính vào năm 2012.

2. Thông tin tư vấn:

Căn cứ vào Điểm g Khoản 4 và Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, chúng ta có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5″.

Hành vi không đi bên phải theo chiều đi của mình trên xe máy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Nếu hành vi này gây ra tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 tháng đến 04 tháng.

Theo quy định của Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hạn ra quyết định xử phạt hành chính được quy định như sau:

Điều 66. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.”

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, thời hạn để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 07 ngày làm việc từ ngày lập biên bản vi phạm. Trong trường hợp của bạn, sau khi lập biên bản, bạn sẽ bị tạm giữ giấy tờ. Do đó, trong vòng 7 ngày làm việc, cơ quan công an sẽ xem xét và quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button